Bí quyết học, thi môn Vật lí

Bí quyết học, thi môn Vật lí

681

 

Thái Hà – sinh viên lớp CLC Khoa Vật lí Trường ĐHSP Hà Nội, Phó chủ tịch Hội sinh viên Trường – chia sẻ bí quyết học, thi môn Vật lý:
Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng, quan trọng nhất là sau mỗi bài học phải cố gắng tóm tắt nội dung bài học bằng những ngôn ngữ dễ hiểu nhất, ghi nhớ công thức. 

Đặc biệt với môn Vật lí, việc nhớ các công thức là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy phải ghi nhớ các công thức này bằng cách làm các bài tập áp dụng chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. 

Ngoài việc học trên lớp, rất cần việc chủ động tự học và tự trau dồi kiến thức. Có thể mua sách tham khảo, tìm tài liệu trên mạng đọc trước, nếu không hiểu, hôm sau đến lớp mạnh dạn trao đổi với thầy cô. 

Sách tham khảo cũng nên chọn lọc ở những nhà xuất bản, tác giả uy tín, không nên mua tràn lan, không chọn lọc, nhiều khi không những không giúp ích mà còn khiến hiểu sai bài học.

Có một số bước giải bài tập Vật lý như sau:  Đọc đề và tóm tắt đề; đổi đơn vị chuẩn; vẽ hình minh họa (nếu cần); phân tích đại lượng nào đã cho và đại lượng nào cần tính; suy nghĩ công thức/lí thuyết để áp dụng; biến đổi công thức để tính đại lượng đó; thay số và ghi kết quả; kiểm tra lại.

Vật lí là môn khoa học có tính ứng dụng cao, có thể vận dụng các kiến thức lí thuyết đã học, liên hệ và giải thích các hiện tượng trong cuộc sống hoặc nghiên cứu tự chế tạo các thiết bị đơn giản, các thí nghiệm để kích thích sự sáng tạo và đam mê với môn học.

GD&TĐ