Ngành GD triển khai chiến dịch tuyên truyền về mũ bảo hiểm

Ngành GD triển khai chiến dịch tuyên truyền về mũ bảo hiểm

109

 

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, TCCN chỉ đạo triển khai chiến dịch tuyên truyền về nhận biết, sử dụng và đội mũ bảo hiểm.

 

 

 

images659704 11

 

 

 

Theo đó, yêu cầu các đơn vị, nhà trường chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền đến HSSV cách nhận biết mũ bảo hiểm, cách đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và đội mũ không phải là mũ bảo hiểm dành cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện bị xử phạt như người không đội mũ bảo hiểm.

 

 

 

Đồng thời, quán triệt đến cán bộ, giáo viên, HSSV thực hiện nghiêm túc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn theo quy định của pháp luật khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

 

 

 

Hình thức tuyên truyền có thể qua các buổi nói chuyện, tọa đàm; thông qua đài phát thanh, tập san nội bộ, website của nhà trường…hoặc tuyên truyền trực quan thông qua panô, áp phích, banroll…

 

 

 

Hoạt động này nhằm thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBATGTQG ngày 11/3/2013 của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm, Chiến dịch thực hiện từ ngày 15/3/2013 đến ngày 15/6/2013.

 

 

 

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. Theo quy chuẩn này,  cấu tạo cơ bản của mũ bảo hiểm phải có đủ 3 bộ phận là vỏ bảo vệ, đệm hấp thụ xung động bên trong thân mũ và quai đeo. Khối lượng của mũ, kể cả các bộ phận kèm theo, không được lớn hơn 1,5 kg với mũ cỡ lớn loại che cả đầu, tai và hàm và 1,2 kg với loại mũ này cỡ trung và nhỏ. Đối với loại che cả đầu, tai và loại che nửa đầu, cỡ lớn khối lượng 1 kg; cỡ trung, cỡ nhỏ: 0,8 kg.

 

 

 

Bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận lắp vào mũ phải nhẵn, không có vết nứt, không có gờ và cạnh sắc. Không được sử dụng đinh tán, bu lông, đai ốc, khoá quai đeo có các gờ và cạnh nhọn, sắc. Đầu đinh tán, bu lông không được cao hơn 2 mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ mũ.

 

 

 

Trước đây, các loại mũ bảo hiểm được sản xuất trong nước sẽ sử dụng dấu hợp quy (CS), còn mũ nhập khẩu dán tem “đã kiểm tra” để thể hiện mũ đã được kiểm tra và đạt chuẩn. Tuy nhiên, để thống nhất quản lý, từ ngày 1/7/2010 sẽ chỉ sử dụng một loại dấu CR cho mũ bảo hiểm. 
GD&TĐ