Trường THPT Chuyên Bạc Liêu: Vườn ươm những tài năng

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu: Vườn ươm những tài năng

1118

Thành lập từ năm 1992 đến nay, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (gọi tắt là Trường Chuyên) luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) của tỉnh, nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành và thành công trên hầu hết các lĩnh vực. Năm 2010, trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bà Lâm Thị Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT trao giấy khen cho các học sinh đạt thủ khoa các môn học. Ảnh: M.Đ

Thời gian qua, Trường Chuyên luôn nhận được sự quan tâm sát sao và chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT, đồng thời trường cũng luôn ý thức được vai trò, nhiệm vụ trong việc GD-ĐT nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh nhà. Tập thể nhà trường luôn ghi nhớ lời Bác dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Từ các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy – học”, nhất là cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”… trường đã phát huy tối đa nội lực sẵn có để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, học sinh Trường Chuyên đã đoạt được 21 giải HSG quốc gia, 62 huy chương (HC) Olympic 30/4, 1.018 giải HSG cấp tỉnh khối lớp 10, 11 và 12. Năm học 2014 – 2015, trường cử 5 học sinh lớp 10 tham gia kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh do Hội Toán học Hà Nội tổ chức (HOMC), kết quả cả 5 học sinh đều đoạt giải (gồm 3 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích); ngoài ra còn có 2 học sinh lớp 10 chuyên Sinh đăng ký 1 sản phẩm tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật quốc gia, kết quả đoạt giải Khuyến khích. Học sinh lớp 10 của trường tham gia Trại hè phương Nam cùng với 21 trường THPT chuyên phía Nam, có 10 em đoạt HC (trong đó, 5 em dự thi môn Toán đều đoạt giải với 2 HC Vàng, 1 HC Bạc và 2 HC Đồng).

Có được thành tích ấy là do Trường Chuyên luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh hoạt động viết sáng kiến kinh nghiệm, chuyên đề bồi dưỡng HSG và ứng dụng công nghệ thông tin, các phương tiện, thiết bị dạy học hiện đại trong giảng dạy. Trong 5 năm trở lại đây, trường đã viết trên 200 chuyên đề bồi dưỡng HSG và sáng kiến kinh nghiệm, trong đó hầu hết được xếp loại khá và xuất sắc.

Vị thế và uy tín về chất lượng giáo dục của Trường Chuyên luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương đánh giá cao. Trở thành học sinh Trường Chuyên là niềm mơ ước và tự hào của học sinh, phụ huynh.

Năm học mới 2015 – 2016 này là năm đầu tiên Trường Chuyên có đầy đủ các khối lớp của 2 bậc học THCS và THPT, nên chỉ tiêu chất lượng giáo dục của trường đòi hỏi phải toàn diện hơn và nâng cao hơn. Chẳng hạn, đối với học sinh lớp 9: 100% học sinh phải tiếp tục trúng tuyển vào lớp 10 của Trường Chuyên và là lực lượng nòng cốt của các đội tuyển HSG bậc THPT; đối với học sinh lớp 12: 100% học sinh phải đỗ tốt nghiệp THPT và có hơn 80% trúng tuyển đại học nguyện vọng 1; đội tuyển HSG lớp 12 dự thi HSG cấp quốc gia phải đoạt số giải ít nhất gấp 3 lần của năm học 2014 – 2015…

Giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển Trường Chuyên thành cơ sở giáo dục trung học có chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia, đi đầu trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu tạo nguồn đào tạo nhân lực bậc cao, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh. Vì thế, Trường Chuyên sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp và bước đi phù hợp để thực hiện hiệu quả Kế hoạch phát triển Trường Chuyên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3492/QĐ-UBND ngày 9/12/2011.

BacLieuOline