Từ 1/6 xe máy điện phải đăng ký biến số xe

Từ 1/6 xe máy điện phải đăng ký biến số xe

39

Từ 1/6, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông. Tuy nhiên, nhiều người đi xe máy điện có thể bị phạt vì không thể đăng ký xe do không có đủ giấy tờ, thiếu hóa đơn đỏ…

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA (Bộ Công an) từ 1/6, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông.

Địa điểm đăng ký là Phòng CSGT các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Điều này có nghĩa là hàng trăm nghìn xe máy điện sẽ phải hoàn tất các thủ tục để được cấp biển kiểm soát, nếu không muốn bị xử phạt khi lưu thông trên đường.

20140526103812-xe-3-6875-1382349958-6316-1382-2891-8525-14008108711
Từ 1/6, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông.

Thời gian đăng ký dao động từ 2-30 ngày làm việc tùy nguồn gốc phương tiện. Hồ sơ đăng ký xe gồm: giấy khai đăng ký xe; giấy tờ của chủ xe; giấy tờ của xe. Trong đó, giấy tờ quan trọng nhất với xe mới là hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

Cũng theo quy định tại Thông tư 15, ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

Với những trường hợp mua sau thời điểm này, xe nhập khẩu phải có hồ sơ nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận đạt chuẩn theo tiêu chuẩn đã được công bố. Với xe sản xuất, lắp ráp, phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Bộ GTVT…

Mặc dù thời điểm 1/6 đã cận kề, nhưng theo tìm hiểu của PV, nhiều loại  xe máy điện đang lưu thông trên đường không thể đăng ký được bởi vì nhiều lý do khác nhau người mua đã không còn giữ (hoặc không có đủ) giấy tờ đăng ký xe theo quy định.

Chị  Phạm Ngọc Trâm, ở Hoa Lâm, Long Biên (Hà Nội) hiện đang sở hữu chiếc xe máy điện có  kiểu dáng như xe máy Honda Spacy cho biết, cách đây 2 năm chị mua xe trên phố Ngọc Lâm, Long Biên. Vì nghĩ đơn giản xe máy điện không phải đăng ký nên chị đã không yêu cầu cửa hàng trả hóa đơn đỏ, nên đến thời điểm này khi biết tin xe chị đang sử dụng thuộc diện phải đăng ký nhưng chị Trâm vẫn không  thể đi đăng ký xe được.

“Tôi cứ nghĩ xe máy điện không phải đăng ký xe nên khi mua cũng chẳng lấy hóa đơn đỏ, ai ngờ mấy hôm nay đọc báo biết được xe mình đang sử dụng thuộc diện phải đi đăng ký  thì lại không đủ giấy tờ làm thủ tục…”, chị Trâm thành thật.

Cũng như chị Trâm, chị Lê Thị Duyên (Văn Quán, Hà Đông) cũng không khỏi bối rối khi biết chiếc xe máy điện giống xe máy LX Piaggio mới mua xong không thể lấy được hóa đơn đỏ do chủ cửa hàng không cấp được hóa đơn riêng cho từng xe, mà chỉ có thể cấp hóa đơn theo lô hàng.

Lo lắng của chị Vân, chị Hạnh cũng là nỗi lo của nhiều người, bởi theo tìm hiểu, phần lớn các cửa hàng bán xe máy điện không cung cấp đủ các hồ sơ cần thiết để đăng ký xe như quy định.

vietnamnet